Cái hay trong những lần đi công trình xa là luôn tìm đuợc những điều hay ho từ bản địa. Sáng nay tranh thủ thợ thuyền đình công mình đánh võng sang di tích Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê. Cũng không phải lãng phí nửa ngày trời. Ngôi nhà gắn liền với câu chuyện tình giữa ông Huỳnh Thuỷ Lê (chủ căn nhà) và nữ văn sĩ ngừoi Pháp Marguerite Duras. Nghe huớng dân viên chém với đoàn khách nuớc ngoài là đựoc dựng thành phim, mình nghe lỏm thế. Không quan tâm ngôn tình đam mĩ lắm nên không hóng thêm đoạn này (thực ra tiếng anh nghe lõm bõm ko hiểu lắm hehe). Ai quan tâm mời google 🙂
Điều mình quan tâm là kiến trúc và giá trị văn hoá của công trình. Chủ nhân nguời gốc Hoa, nên yếu tố Phong thuỷ luôn thể hiện rõ nét ở nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Từ cách chọn vị trí toạ lạc đã thấy chủ nhân quan trọng yếu tố phong thuỷ thế nào.
– Ngôi nhà nằm bên hông chợ Sa Đéc, mặt huớng ra sông – Nhất cận thị – Nhị cận giang, vừa đến cổng mình đã phải ồ lên rồi.
– “Toạ sơn _ huớng thuỷ” , tiếc là phần non bộ phía sau nhà đã bị cty dịch vụ du lịch phá bỏ trong lần cải tạo gần đây, thay vào đó là toilet ốp gạch granite Đồng tâm phục vụ cho khách du lịch. @@.
Có tuổi đời hơn trăm năm, ngôi nhà mang nét pha trộn hài hòa của ba phong cách kiến trúc Pháp, Việt, Hoa. Thoạt nhìn thì thấy bề ngoài ngôi nhà là lối kiến trúc La Mã phục hưng ở thế kỷ 17 với các cổng vòm, hệ thống cột với các hoa văn và phù điêu hoa lá. Tuy nhiên, ở bên trong nhà vẫn còn giữ được kiểu ba gian truyền thống của người Việt. Riêng lối bài trí của các bao lam sơn son thiếp vàng trong nhà lại là các chủ đề trong mỹ thuật truyền thống Trung Hoa.
– Gạch men với hoa văn hoa lá kiểu Pháp được dùng để lát ngôi nhà đều được nhập từ Pháp.
– Ở cửa chính có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này lại. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền. Có người gọi đó là “khung cửa ngủ trưa”.
– Ở gian giữa nền nhà có vẻ như bị trũng. Đây là chi tiết xây dựng có chủ ý của chủ nhà, vì theo yếu tố phong thủy thì tiền tài chảy về chỗ trũng. Một nét đặc trưng khác nữa, đó là bàn thờ Quan Công được đặt ở giữa gian chính theo tín ngưỡng của người Hoa…Và cũng theo yếu tố phong thủy, các họa tiết trên bao lam là “long, lân, bức, phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng” .
….

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp


Về Sa Đéc, nếu thích tìm hiểu văn hoá bạn có thể ghé thăm nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, nghe nói ở đây còn cung cấp dịch vụ lưu trú trải nghiệm cho bạn nào sợ ma (giá 300k/đêm). Còn nếu cảm thấy buồn, muốn tìm không gian đẹp để chụp choẹt sống ảo checkin, bạn có thể ghé qua Pcoffee – ngay cổng A công viên Sa Đéc, một quán cafe xịn do MDA Design & Build thiết kế và thi công chuẩn bị khai truơng.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Sa Đéc Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Sa Đéc Đồng Tháp

Review by KTS. Lê Doãn Giang – MDA Design & Build Co.ltd

TRIẾT LÝ THIẾT KẾ: “LESS IS MORE” –  Đó là sự khởi nguồn của thương hiệu, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà MDA architects hướng đến. Chúng tôi tin rằng kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát điểm đó, thì “sự tinh giản” là một trong những nguyên tắc thiết kế hàng đầu tại MDA architects. Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ sự giản dị và mộc mạc tiết chế đi những chi tiết trang trí cầu kỳ, thay vào đó là hướng tới giá trị của không gian, một tổng thể hài hòa, chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Hơn thế nữa, chúng tôi tập trung thiết lập giá trị cốt lõi, đó chính là mối quan hệ giữa con người với con người, bằng một ngôn ngữ thiết kế tinh giản nhất có thể. Những công trình thiết kế nhà phố, thiết kế quán cafe hay thiết kế nội thất, nhà khung thép tiền chế mà MDA Architects đã thực hiện, chúng tôi tin rằng ít nhiều đã thể hiện được triết lý trên.

Email: architectsmda@gmail.com

HCM: 211 Lê Đức Thọ, P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM – 0948 259 789

HÀ NỘI: 202 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0967 464 168

THANH HÓA: 302 Trường Thi, TP.Thanh Hóa – 0978 555 669

Content Protection by DMCA.com