Thiết kế hiện đại của quán cafe Coffeetown Salvador

Dự án thiết kế và thi công quán cafe là cải tạo một tòa nhà cũ, tọa lạc tại Avenida Sete de Setembro ở Salvador, cách Trung tâm lịch sử 2km, trở thành một quán cà phê, thiết lập một cuộc đối thoại giữa các yếu tố hiện có và những thứ được thêm vào không gian.

Thiết kế hiện đại của quán cafe Coffeetown Salvador
Thiết kế hiện đại của quán cafe Coffeetown Salvador

Các khách hàng bày tỏ mong muốn có một cây làm đầu mối của quán cà phê. Để làm như vậy, một phần của sàn nhà sàn đầu tiên đã bị phá hủy, tạo ra một không gian với một trần cao gấp đôi có khả năng che phủ tán của một cây cỡ trung bình (Chloroleucon tortum), cũng cửa sổ trời mới được lắp đặt trên mái nhà để bổ sung cho ánh sáng tự nhiên. Không gian này được tích hợp vào phòng cà phê, với một cái bàn tập thể bên dưới tán cây, một chiếc ghế sofa da lớn dựa vào tường và những chiếc bàn nhỏ hơn cho hai và bốn người. Để tiếp cận với gác lửng, một cầu thang bằng kim loại được lắp đặt với những bậc thang bằng gỗ dẫn đến một khu vực khác có bàn, sảnh khách với ghế sofa và ghế bành và nhà vệ sinh. Chiếu sáng của khu vực này được tạo thành từ đồ đạc đường sắt, dấu hiệu neon và 95 mặt dây chiếm ưu thế trong không gian, tạo thành một chòm sao phía trên hành lang.

Để nhà WC ở tầng trệt, một khối lượng mới đồng thời đóng vai trò như một rào cản hình ảnh cho hội trường và như một bảng đen cho thực đơn phía sau quầy barista. WC này là một không gian cho tất cả các giới tính và thích hợp cho người khuyết tật. Chúng tôi thấy việc thiết kế không gian cho người khuyết tật không phải là một giới hạn, mà là cơ hội để khám phá những nhận thức mới. Do đó, WC được hình thành một cách sáng tạo mang đến trải nghiệm mới cho mọi người, bất chấp tình trạng của họ. Để làm được điều đó, chúng tôi khám phá tính thẩm mỹ của Quang học bằng cách tạo ra lưới màu đen và trắng bằng cách phủ tất cả các bề mặt bằng gạch men và lắp gương lên trần, mang lại trải nghiệm tương tự cho tất cả người dùng và tạo ra sự bình đẳng về sự khác biệt. Trong bối cảnh này, các thanh tiếp cận tích hợp với các kim loại đen khác tạo ra các bóng đồ họa ở giữa lưới của các kế hoạch.

Phòng tắm của tầng lửng tiếp tục thẩm mỹ của Quang học Nghệ thuật, khám phá một loại nhận thức về không gian. Ở đây lưới điện của gạch men phục vụ như là nền tảng cho một tập hợp các phản xạ đặt người quan sát trong một khung được bao quanh bởi một khu vườn thẳng đứng. Hiệu ứng này được cung cấp bởi sự tích hợp trực quan với khu vực phía trước WC thông qua một lỗ mở khô phía trên bồn rửa. Gương, nằm trên bức tường đối diện, phản ánh sự mở cửa của WC và tối đa hóa lối vào của ánh sáng tự nhiên vào môi trường, tích hợp bên trong và bên ngoài trong một Op Art nhiệt đới. Sự phản chiếu của lưới điện trong gương tạo ra ảo ảnh về chiều sâu mở rộng không gian và kích thích sự tham gia của người quan sát.

Kiến trúc sư: TRPC Arquitetos
Tác giả: Adalberto Vilela, Tiago Schultz, Vanessa Sampaio
Ảnh: Manuel Sá

Cafedesign.vn lược dịch

TRIẾT LÝ THIẾT KẾ: “LESS IS MORE” –  Đó là sự khởi nguồn của thương hiệu, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà MDA architects hướng đến. Chúng tôi tin rằng kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát điểm đó, thì “sự tinh giản” là một trong những nguyên tắc thiết kế hàng đầu tại MDA architects. Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ sự giản dị và mộc mạc tiết chế đi những chi tiết trang trí cầu kỳ, thay vào đó là hướng tới giá trị của không gian, một tổng thể hài hòa, chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Hơn thế nữa, chúng tôi tập trung thiết lập giá trị cốt lõi, đó chính là mối quan hệ giữa con người với con người, bằng một ngôn ngữ thiết kế tinh giản nhất có thể. Những công trình thiết kế nhà phố, thiết kế quán cafe hay thiết kế nội thất, nhà khung thép tiền chế mà MDA Architects đã thực hiện, chúng tôi tin rằng ít nhiều đã thể hiện được triết lý trên.

Email: architectsmda@gmail.com

HCM: 211 Lê Đức Thọ, P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM – 0948 259 789

HÀ NỘI: 202 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0967 464 168

THANH HÓA: 302 Trường Thi, TP.Thanh Hóa – 0978 555 669

XEM THÊM

Content Protection by DMCA.com